Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế

Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế như thế nào? Để giúp quý khách hàng hiểu rõ về Bình tích áp cũng như lựa chọn mua sản phẩm phù hợp. Trường Phát Gruop xin có bài phân tích chi tiết dưới đây:

Bình tích áp là gì? Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế. Bình tích áp hay còn được gọi là bình điều áp. Là một thùng kỹ thuật hình trụ dưới áp suất lớn. Với cấu trúc đặc biệt, nhằm mục đích cân bằng sự thay đổi thể tích của nước. Khi bị đun nóng trong một không gian kín. Bình điều áp là một thiết bị đặc biệt và cực kỳ quan trọng. Trong lò phản ứng nước nhẹ và lò phản ứng nước nặng với hai vòng tuần hoàn.

Bình tích áp là gì ?

Bình tích áp là loại bình chứa. Với thiết kế bình có cấu tạo chắc chắn hoạt động dựa trên nguyên tắc nén áp suất. Bình thường được dùng để tích trữ áp lực chất lỏng. Bình tích áp như một phụ kiện kèm theo của máy bơm nước. Đặc biệt hơn nữa là bình tích áp không thể hoạt động một mình nếu như thiếu máy bơm nước. Ngoài việc ứng dụng để cung cấp áp lực nước. Thì chiếc bình tích áp hay còn gọi là bình áp lực, bình tăng áp lực nước, bình điều áp, bình tích áp thủy lực. Chuyên dùng để còn cung cấp năng lượng, cân bằng thủy lực, bảo vệ an toàn cho hệ thống vận hành nước.

Cấu tạo bình tích áp:

Cấu tạo của bình tích áp hiện nay khá đơn giản chỉ bao gồm: vỏ bình và lõi bình
– Vỏ bình: Được thiết kế với cấu tạo bằng thép hoặc bằng inox chịu đựng được áp suất cao.
– Lõi bình: Được chia làm 2 phần chính:
• Phần 1: Phần ruột bình bọc bằng cao su và được bao quanh bởi một lớp khí ni-tơ. Với 1 áp suất nhất định.
• Phần 2: Liên thông với cửa dầu thủy lực vào ra.​

Cấu tạo chi tiết của bình tích áp bao gồm:

– Mặt bích tích áp dùng để liên kết ruột bình với các kết nối bên ngoài. Khối lượng của mặt bình còn giúp cho bình hạn chế bị biến dạng và tạo độ kín cho bình.
– Role áp suất có tác dụng tự động ngắt máy bơm. Khi trong bình đầy nước và tự động mở máy bơm để bơm nước vào khi bình hết nước.
– Ruột của  bình tích áp được làm bằng cao su tổng hợp EPDM có độ đàn hồi cao. Với khả năng chống thấm nước, không độc hại. Ruột bình tích áp được thiết kế theo hình bầu dục. Để hạn chế sự tiếp xúc giữa phần kim loại của vỏ bình và nước trong bình và được gắn trực tiếp vào mặt bình.
– Đồng hồ đo áp suất dùng để đo sức ép của bình khi sử dụng.
– Bình tích áp có 5 đầu nối: Một đầu nối đồng hồ, một đầu nối rơ le, một đầu nối với ống dẫn đầu vào, một đầu nối với ống dẫn đầu ra, đầu còn lại nối vào bình.

Phân loại bình tích áp:

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại bình tích áp. Để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm Trường Phát xin được tóm tắt cách phân loại theo các phương thức sau:

1. Phân loại bình tích áp theo hình dáng:

– Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất bình tích áp đã cho ra đời các mẫu bình. Gồm hai kiểu bình là dạng nằm và dạng đứng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng mua loại bình phù hợp.

2. Phân loại bình tích áp theo chức năng:

– Tích trữ năng lượng dư trong chu trình hoạt động của máy. Bình tích áp loại này có kết cấu dạng túi cao su chứa trong vỏ bình thép hoặc ống trụ. Được sử dụng trong các máy ép nhựa, đột dập kim, máy ép gạch,…
– Tích áp suất: bình tích áp loại này thường có kết cấu kiểu màng trong vỏ cầu kim loại. Bình được sử dụng trong các cơ cấu kẹp giữ, phanh hoặc bổ sung rò rỉ dầu,…
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế

3. Phân loại bình tích áp theo áp lực:

– Bình tích áp có áp lực làm việc tối đa là 8bar, 10 bar, 16 bar. Khi có nhu cầu sử dụng bình tích áp cho mục đích cấp nước gia đình hoặc khu vực đông dân cư. Thì chỉ cần dùng bình có áp lực 8bar. Còn đối với hệ thống máy bơm ở những khu nhà cao tầng. Hay hệ thống máy bơm nước công nghiệp lớn. Cũng như các trang trại nông nghiệp thì bình áp lực 10bar hoặc 16 bar là sự lựa chọn thích hợp nhất.

3. Phân loại bình tích áp dùng tải trọng:

– Bình tích áp loại này có cấu tạo đơn giản và giá thành cũng không cao,. Nhưng dung tích cho phép lớn hơn bình tích áp lò xo và áp suất tạo ra khá ổn định. Với dung tích bình lớn giúp giảm chi phí trong sửa chữa máy bơm.
– Tuy nhiên năng lượng tích trữ của loại bình này không lớn. Mạc dù cấu tạo đơn giản nhưng về tổng thể khá cồng kềnh. Ngoài áp suất tạo ra ổn định nhưng không lớn và có quán tính lớn.

4. Phân loại bình tích áp lò xo:

– Bình tích áp lò xo có cấu tạo tương đối đơn giản, linh hoạt. Với mức giá thành thấp, dung tích khá nhỏ và áp suất tạo ra sẽ phải phụ thuộc vào đặc điểm của loại lò xo sử dụng. Bình tích áp lò xo thường áp dụng cho các loại máy nhỏ, công suất thấp.
– Dung tích nhỏ cùng với áp suất phụ thuộc vào đặc tính lò xo. Đây chính là những nhược điểm chính của loại bình tích áp này.
>>> Xem thêm: Bình tích áp Pentax

5. Bình tích áp dùng thủy khí:

– Bình này có kích thước thiết kế nhỏ gọn và cho năng lượng tích trữ cao hơn. Loại bình này đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Loại bình tích áp này đa dạng về cấu tạo và công dụng. Nên khi sửa chữa máy công trình hay sửa chữa máy xúc cần phân loại rõ từng loại. Tuy nhiên áp suất bình tạo ra sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình đa biến khi nén giãn.
– Trong các loại bình tích áp trên. Thì dòng bình tích áp dùng thủy khí là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay. Bình tích áp dạng này thường sử dụng khí nito hoặc không khí làm khí nén.
>>> Xem thêm: Bình tích áp Varem
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế

Quy trình sử dụng bình tích áp khi phối hợp với máy bơm nước

– Với quý khách hàng không rành về lắp ráp bình tích áp. Thì lời khuyên chân thành từ Trường Phát đó là không nên tự lắp đặt hai thiết bị bình tích áp với máy bơm nước với nhau. Để đảm bảo an toàn và không gây ra những thiệt hại không đáng có.
– Quy trình lắp đặt bình tích áp kết nội với máy bơm nước. Luôn cần các thiết bị kèm theo đó là: đồng hồ đo áp, rờ le, ….

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp và máy bơm nước:

– Khi máy bơm chưa hoạt động, chưa chạy. Thì ruột bình tích áp hoàn toàn rỗng. Với phần trên chỉ toàn không khí ở trong bình.
– Khi máy bơm chạy thì nước bắt đầu ùa vào ruột bình. Ruột bình sẽ to dần lên và không khí trong bình áp xuống hay nói đúng hơn bị nén lại.
– Khi cho bơm dừng lại khi tới áp lực tối đa của bình. Thì không khí sẽ được nén lại để tắc công tắc áp suất.
– Khi máy bơm tắt hẳn nước tích tụ trong ruột bình được sử dụng và không khí trong bình. Lại được nạp đầy và sẵn sàng cho lượt bơm tiếp theo.
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế

Ứng dụng và công dụng của bình tích áp:

Công dụng của bình tích áp cho máy bơm nước. Chính là giữ lại áp lực nước cho máy bơm luôn có được nguồn nước ổn định. Để đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng.

1. Sử dụng bình tích áp trong hộ gia đình:

– Lượng nước tiêu thụ trong mỗi hộ gia đình. Hiện nay là không quá lớn nên các máy bơm thường được sử dụng có công suất nhỏ. Vì vậy các gia đình thường lắp hệ tăng áp mini cho hệ thống cấp nước trong gia đình. Với các bình tích áo được sử dụng thường có dung tích khoảng 20 đến 100 lít.

2.  Sử dụng bình tích áp trong khu chung cư, trung tâm thương mại:

– Hiện nay các khu chung cư và nhà cao tầng. Là những nơi mà nhu cầu lượng nước tiêu thụ rất lớn. Để đảm bảo lượng nước cung cấp luôn sạch sẽ. Cũng như đủ dùng và ổn định thì việc lắp đặt hệ thống cấp nước là không thể thiếu.
– Nước càng lên cao, nước càng yếu dần. Vì vậy lúc này sử dụng bình tích áp sẽ có tác dụng tăng áp. Để giúp máy bơm đẩy nước lên cao đảm bảo nhu cầu sử dụng. Lúc này hệ thống bơm tăng áp bao gồm máy bơm tăng áp. Bình tích áp và máy bơm nước công suất lớn.

3. Sử dụng bình tích áp trong hệ thống phòng cháy chữa cháy:

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy đòi hỏi máy bơm công suất lớn. Với lượng nước cung cấp cũng lớn khi xảy ra sự cố, với áp lực mạnh. Vì vậy mục đích sử dụng bình tích áp. Để gia tăng áp lực nước.
– Hệ thống phòng cháy chữa cháy này gồm: Có một bơm trục ngang, một bơm tăng áp trục đứng, một bơm chữa cháy và bình tích áp.
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế
Bình tích áp là gì ứng dụng trong thực tế

Kết luận:

– Trường Phát Gruop là đơn vị nhập khẩu và cung cấp bình tích áp chính hãng giá rẻ. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ nhân viên am hiểu về sản phẩm. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và giúp quý khách hàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

– Với các dòng bình tích áp được nhập khẩu từ các thương hiệu: Pantax, Varem, Aquasisteem… Trường Phát Gruop luôn sẵn sàng tư vấn, phục vụ nhu cầu mua bình tích áp từ xa qua hotline: 0977.372.386. Hãy liên hệ cho chúng tôi khi quý khách có nhu cầu.

– Qúy khách có nhu cầu xem mua bình tích áp các loại. Hãy đến với công ty cổ phần và kỹ thuật máy Trường Phát. Tại địa chỉ: Số nhà 40 – Lô Biệt thự liền kề 1 – Khu đô thị Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội. Để được xem mua máy trộn trực tiếp theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386