Bình tích áp thủy lực là gì? nguyên lý và cấu tạo của bình tích áp thủy lực

Bình tích áp thủy lực là gì? nguyên lý và cấu tạo của bình tích áp thủy lực – Bình tích áp thủy lực uy tín, chính hãng, giá ưu đãi nhất thị trường tại Trường Phát Group

Bình tích áp thủy lực là gì? nguyên lý và cấu tạo của bình tích áp thủy lực – Bình tích áp thủy lực là một bình chứa làm việc trên nguyên tắc nén áp suất, dùng để tích trữ năng lượng thủy lực và cung cấp năng lượng cho hệ thủy lực khi cần thiết. Hiện nay bình được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến.

 

Một số điểm nổi bật của của bình tích áp thủy lực

1. Khái niệm bình tích áp thủy lực

Bình tích áp thủy lực là loại bình chứa nước. Được dùng để tạo nên dòng nước áp lực cho các hệ thống cấp thoát nước. Hoặc tích trữ năng lượng thủy lực và cung cấp khi cần thiết.

2. Cấu tạo của bình tích áp thủy lực:

Bình tích áp thông thường có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là vỏ bình và ruột bình.
– Vỏ bình được làm từ thép nguyên tấm. Để có khả năng chịu áp lực tốt. Cũng như có khả năng chống ăn mòn và chịu được va đập nhẹ.
Ruột bình tích áp thông thường được làm từ cao su EPDM . Đây là một loại cao su có tính đàn hồi tốt. Khi chứa nước không làm thay đổi thành phần hóa học của nước. Nên rất an toàn nếu ta sử dụng bình tích áp thủy lực trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.
Hai bộ phận cấu tạo của bình tích áp này được ngăn cách nhau bởi lớp khí nén Nitor. Lớp khí này đã tao nên áp lực nén của bình từ 2 – 10bar hoặc 4 – 16bar. Căn cứ theo tùy loại mà người sử dụng có thể kiểm soát và cài đặt theo ý muốn.
Bình tích áp thủy lực là gì? nguyên lý và cấu tạo của bình tích áp thủy lực
Bình tích áp thủy lực là gì? nguyên lý và cấu tạo của bình tích áp thủy lực
Ngoài 2 bộ phận chính trên. Thì bình tích áp còn có các bộ phận phụ khác như chân bình, mặt bích. Những bộ phận này có chức năng hàn gắn ruột bình và vỏ bình thành một thể kín. Đồng thời người ta lắp ống xả của bình vào đây để thông với ruột bình. Bộ phận Van xả khí / bơm khí. Bộ phần đồng hồ đo áp được gắn trên thân bình đối với bình 1000L trở lên và tách rời đối với bình có dung tích <100L …

3. Phân loại bình tích áp thủy lực 

Theo nguyên lý tạo ra áp lực. Thì bình tích áp thủy lực được chia thành ba loại chính dưới đây.

 Bình tích áp dùng tải trọng:

– Ưu điểm: bình có áp suất ổn định, với cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ, dung tích lớn.
– Nhược điểm: Năng lượng tích trữ của bình nhỏ, cấu trúc cồng kềnh, với áp suất tạo ra nhỏ, quán tính lớn.

 Bình tích áp dùng lò xo:

– Ưu điểm: Cấu tạo bình tương đối đơn giản, giá thành khá rẻ.
– Nhược điểm: Dung tích nhỏ, với áp suất phụ thuộc vào đặc tính lò xo.

Bình tích áp dùng thủy khí:

– Ưu điểm:  Năng lượng tích trữ bình lớn so với kích thước nhỏ. Với đa dạng về cấu tạo và công dụng
– Nhược điểm:  Áp suất tạo ra phụ thuộc vào quá trình đa biến khi nén và giãn khí sử dụng.
Trong các loại bình tích áp trên đây. Thì dòng bình tích áp được lắp đặt trong các hệ thống cấp nước hiện nay. Được sử dụng chủ yếu là bình tích áp thủy khí.

Ứng dụng của bình tích áp trong thực tế. 

Thiết bị này được lắp đặt trong các hệ thống cấp nước dân dụng và trong công nghiệp nhằm :
– Để tích năng lượng thủy lực.
– Để bù lượng áp lực thiếu hụt cho nguồn sử dụng.
– Để bổ sung rò rỉ áp lực do masat và đường đi của chất lỏng trong ống nước.
– Để bổ sung lưu lượng chất lỏng làm việc . Trong trường hợp máy bơm hoạt động thấp hơn tiêu chuẩn.
– Để giảm lượng bọt tạo ra bởi máy bơm.
– Để ngăn ngừa va chạm thủy lực giúp bảo vệ máy bơm.
– Để giảm rung sóc, hiện tượng búa nước khi bơm nước lên cao.
– Tăng tuổi thọ cho máy bơm.

Những lưu ý để bình tích áp hoạt động an toàn, đảm bảo nhất.

– Bình tích áp thủy lực có nhiệm vụ chính của thiết bị này là nén áp suất, tích trữ năng lượng thủy lực. và cân bằng, ổn định áp suất hệ thống.

– Khi tiến hành lắp đặt bình tích áp phải người thi công phải đặt bình ở những nơi phù hợp: không để bình gần các công trình sinh hoạt, công trình công cộng, bình được đặt ở những nơi chắc chắn, bằng phẳng tốt nhất là nên có kệ đỡ, giá đỡ. Không nên để bình ngập nước không sử dụng bình bị gỉ sắt.

– Khi có dấu hiệu bất thường như: áp suất vượt mức qui định của nhà sản xuất, sau một thời gian sử dụng bình có chỗ phồng, vết nứt, chảy nước, xì hơi thì phải kiểm tra và thay thế gấp bởi nếu chậm sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ, hỏng hóc cao.

– Người vận hành phải thường xuyên kiểm tra theo một qui trình cụ thể không chỉ với bình này mà còn có nhiều thiết bị khác, hiểu được nguyên lý hoạt động của thiết bị, vệ sinh vỏ bình tích áp bình tĩnh khi có sự cố xảy ra.

– Bình tích áp có nhiều loại khác nhau được chia theo cấu tạo, thể tích, phương pháp lắp đặt…

– Bình tích áp chia theo dung tích thì ta sẽ có nhiều sẽ kích cỡ khác nhau: 1000 lít, 500 lít cho đến 100 lít, 63 lít và nhỏ nhất 1 lít. Khách hàng tùy theo mục đích sử dụng của mình mà tìm mua loại thích hợp nhất.

Nơi mua bình tích áp thủy lực uy tín, giá rẻ

Bình tích áp Varem hiện nay được ứng dụng phổ biến trong tất cả các hệ thống bơm nước. Trong hệ thống nước tăng áp của các tòa nhà chung cư, nhà máy nước. Các hệ thống phòng cháy chữa cháy…. Việc hiểu về những chức năng và tác dụng của bình tích áp và lựa chọn mua được bình tích áp đúng nhu cầu và công suất sử dụng. Sẽ giúp đảm bảo được hiệu quả sử dụng tốt hơn.

– Để hiểu hơn về bình tích áp cũng như chọn mua được bình tích áp phù hợp với nhu cầu sử dụng (50 lít, 200 lít, 500 lít hay 1000 lít). Quý khách hàng hãy gọi ngay cho Trường Phát Group qua hotline: 0977.372.386. Để được nhân viên của Trường Phát tư vấn mua và hướng dẫn sử dụng bình tích áp đúng công suất và nhu cầu sử dụng.

– Ngoài ra đến với Trường Phát bạn còn được tham khảo rất nhiều sản phẩm máy móc xây dựng khác nếu có nhu cầu như: máy trộn bê tông, Máy bơm chìm nước thải,, bơm chìm giếng khoan…..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386