Các tiêu chuẩn an toàn khi sản xuất bình tích áp

Trong ngành công nghiệp thì bình tích áp là một thiết bị chứa áp lực có thể tích khí hoặc nước được dùng trong các hệ thống khí nén, cùng các hệ thống thủy lực. Từ đó để đảm bảo chất lượng cũng như đô an toàn trong quá trình sử dụng thì trong đó quá trình sản xuất phải tuân thủ theo những yêu cầu sau đây:

yêu cầu tiêu chuẩn an toàn về chế tạo bình áp lực

– Các chai phải được tình toán sao cho khi thử thuỷ lực ứng xuất trong thành chai không vượt quá 90 % giới hạn chảy cuả loại thép chế tạo chai.

– Các chai phải có van vặc chặt vào lổ cổ chai hoặc vào các ống nối nếu là chai không có cổ.

– Các chai dung tích lớn hơn 100 lít dùng để chưá khí nén. Khí hóa lỏng và khí hòa tan bắt buộc phải có lý lịch theo mẫu quy định cho bính chịu áp lực.

– Các chai có dung tích lớn hơn 100 lít bắt buộc phải có van an toàn. Khi chúng ta bố trí chai thành nhóm cho phép đặt một van an toàn chung cho cả nhóm chai.

– Các chai có dung tích lớn hơn 100 lít chứa khi hóa lỏng dùng làm nhiên liệu ô tô và các phương tiện vận chuyển khác, ngoài van an toàn phải có dụng cụ chỉ mức nạp tối đa.

– Các ống nối của van dùng cho các chai chứa hyđrô và các khí cháy khác phải có ren trái, đồng thời còn các chai chứa ôxy và các khí không cháy khác phải có ren phải. Như vậy trên van của chai chứa khí axêtilen.

– Mỗi van của chai chứa khí độc đều phải có nắp kín vặn vào đầu nối ở phía bên.

– Các chai của chai chứa ôxy phải vặn vào bằng phấn chì không dính dầu mở, khi ta dùng một lá kim loại mỏng hoặc bằng thuỷ tinh natri lỏng. Yêu cầu không cho phép dùng các đệm hoặc các chi tiết khác có dính dầu mở.

– Phía trên đầu hình cầu của chai phải đóng những số liệu hộ chiếu sau:

+ Ký hiệu mặt hàng của nhà máy chế tạo.

+ Số hiệu của chai.

+ Khối lượng thực tế của chai không, kg.

+ Với các chai dung tích đến mười hai lít, ghi độ chính xác đến 0,1kg.

+ Với chai dung tích trên mười hai đến năm lăm lít ghi độ chính xác đến 0,2 kg.

+ Khối lượng của chai dung lích lớn hơn 55 lít, ghi đúng theo tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật
chế tạo.

+ Tháng, năm chế tạo và ngày tháng lần khám nghiệm tiếp theo.

+ Áp xuất làm việc , đơn vị at.

+ Áp xuất thử thủy lực , đơn vị  at.

+ Dung tích của chai và lít- Với chai dung tích đến mười hai lít, thông tin ghi dung tích định mức.

+ Với chai ghi dung tích lớn hơn mười hai lít đến năm lăm lít, chúng ta thấy ghi dung tích thực tế với độ chính xác đến 0,3 lít.

+ Với chai dung tích lớn hơn năm lăm lít, thông tin ghi theo đúng tiêu chuẩn hay điều kiện kỹ thuật chế tạo.

+ Dấu của phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm nhà máy chế tạo từ các chai tiêu chuẩn có dung tích lớn hơn 55 lít.

+ Số lượng tiêu chuẩn của chai dung tích lớn hơn năm lăm lít.

– Chiều cao các ký hiệu và các số liệu hộ chiếu đóng trên chai không được nhỏ hơn 6mm, còn thông số trên những chai dung tích lớn hơn 55 lít thì không nhỏ hơn 8mm. Ở đo chỗ đóng các số liệu hộ chiếu trên chai phải quyét một lớp sơn trong và kẻ một khung bằng sơn màu để dễ phân biệt.

– Trên các chai dung tích phải đến 5 lít hoặc các chai có thành nhỏ hơm 5mm các số liệu hộ chiếu có thể ghi vào một tấm biển gắn vào chai hoặc ghi bằng sơn dầu, cùng màu sơn men trên thành chai.

– Khối lượng của chai ( trừ chai axêtilen) được quy định phải tính đến khối lượng của lớp sơn, và lớp vòng cổ và đế nhưng không tính đến khối lượng của van và mũ van.

– Các chai chứa axêtilen hòa tan phải nạp chất xốp và dung lượng theo tiêu chuẩn quy định sản xuất. Nhà máy nạp chất xốp phải chịu trách nhiệm về chất lượng xốp và mức nạp vừa đủ chất xốp vào chai. Lúc này nhà máy dung môi phải nạp dung môi phải chịu trách nhiệm vể chất lượng pha chế dung môi. Như vậy sau khi nạp chất xốp dung mơi vào chai, thông số trên cổ chai phải đóng khối lượng bì ( khối lượng chai không kể mũ nhưng kể cả khối lượng chất xốp, cùng với dung môi, đế vòng cổ van.

– Măt ngoài của chai phải sơn màu theo đúng quy định của quy phạm này. Từ đó vệc sơn và đề chữ trên các chai mới chế tạo do nhà máy chế tạo tiến hành, còn thông số về sau đó nhà máy nạp, cũng như trạm nạp hay trạm thử tiến hành.

– Để chữ trên chai phải theo chu vi trên một đoạn dài không nhỏ hơn 1/3 chu vi thiết kế, còn các sọc thì kẻ theo toàn bộ chu vi. Cùng với chiều cao của chữ trên chai có dung tích lớn hơn mười hai lít phải bằng 60mm, còn chiều rộng của sọc phải bằng 25mm. Đối với kích thước chữ đề và sọc trên chai dung tích đến mười hai lít phải tùy thuộc vào độ lớn bề mặt của chai.

– Đối với mầu sơn và tên chữ trên chai dùng trong các thiết bị đặc biệt hoặc để nạp khí có công cụ riêng do các Bộ hữu quan quy định với sự thỏa thuận an toàn Nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386