Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp

Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp:

Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp
Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp

Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp. An toàn lao động hay an toàn khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Để bảo vệ con người và tài sản. Đặc biệt với bình tích áp – Là một thiết bị chứa áp lực nên các yêu cầu về an toàn khi sử dụng càng phải được thực hiện nghiêm khắc hơn. Bởi nếu không lắp đặt và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn có thể gây ra nổ. Với áp lực lớn (đến 16 bar) mà sảy ra nổ sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nếu có người đứng cạnh hoặc các đồ vật gần nó.

Tham khảo bài viết dưới đây của Trường Phát để có những kiến thức cơ bản về các yêu cầu an toàn khi sử dụng bình tích áp nhé!

Chúng tôi chuyên cũng cấp các sản phẩm bình tích áp chĩnh hãng và uy tín hàng đầu Việt Nam: bình tích áp Pentax, Aquasystem, Varem,…

Lắp đặt bình tích áp an toàn

Việc lắp đặt, sửa chữa và sử dụng các bình tích áp luôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hiện hành. Tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 6153 : 1996. Khi lắp đặt hoặc sửa chữa các bộ phận của bình phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hoặc tuân thủ các quy trình lắp đặt hay sửa chữa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

1. Phạm vi áp dụng lắp đặt

Yêu cầu về không gian và vị trí lắp đặt. Nơi đặt bình tích áp phải phù hợp với các tiêu chuẩn xây dựng. Vệ sinh công nghiệp, các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành có liên quan. Tiêu chuẩn này cho phép vận hành thiết bị, hệ thống thiết bị thuận tiện và an toàn.

Khi lắp đặt bình dưới mặt đất, bình phải được bảo vệ không để ngập nước. Hoặc không bị gỉ mòn và phải có không gian đủ rộng để vận hành hệ thống có bình tích áp.

Đối với vị trí lắp đặt như sàn, cầu thang, giá treo,… Phải đảm bảo không được làm ảnh hưởng đến độ bền của bình và đảm bảo độ vững chắc khi lắp đặt. Nếu là các kết cấu sử dụng mối hàn vào bình thì phải được thiết kế phù hợp với TCVN 6153 : 1996.

Không cho phép đặt bình tích áp có áp lực lớn ở trong. Hoặc gần kề những nhà có người ở, công trình công cộng hoặc công trình sinh hoạt.

Cho phép đặt bình tích áp sát với nhà sản xuất. Nhưng phải có tường ngăn cách đảm bảo yêu cầu và có thể chịu được áp lực thiết kế của bình nếu có sự cố sảy ra. Nếu do tính chất công việc yêu cầu phải đặt bình bên trong nhà sản xuất. Thì phải có các biện pháp an toàn đặc biệt và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp
Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp

2. Kho bảo quản chai chứa khí

– Các kho bảo quản chai đã nạp đầy khí phải làm một tầng, mái nhẹ và không có trần. Tường vách ngăn và mái phải là vật liệu chống cháy theo quy định hiện hành. Cửa sổ và cửa ra vào phải mở ra phía ngoài. Kính cửa phải là kính mờ hoặc quét một lớp sơn trắng. Chiều cao từ nền đến phần nhô ra thấp nhất của mái không được nhỏ hơn 3,25 mét.

– Các kho chứa chai đã nạp đầy khí phải được thông gió tự nhiên. Hoặc nhân tạo phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh trong việc thiết kế các xí nghiệp công nghiệp. Nhiệt độ trong kho không được cao hơn 35 độ C. Nếu quá trị số này thì phải có biện pháp làm mát.

– Các buồng của kho để bảo quản chai phải chia thành nhiều ngăn bằng tường chống cháy. Mỗi ngăn được phép chứa không quá 20m3 thể tích chai khí cháy. Hoặc khí độc, và không quá 40m3 thể tích chai khí không cháy và không độc. Khi chứa các chai khí không cháy hoặc không độc có thể ngăn bằng vách ngăn chống cháy chiều cao. Không nhỏ hơn 2,5 mét với các cửa trống để người qua lại. Còn khoảng trống phía trên đảm bảo cho việc cơ giới hoá. Mỗi ngăn có lối ra vào riêng.

3. Việc xây dựng các kho chứa chai khí cháy, khí nổ. Hoặc khí độc phải phù hợp với các tiêu chuẩn phòng chống cháy, phòng nổ. Hoặc phòng độc và phải thoả mãn các yêu cầu sau đây :

+ Trang bị chiếu sáng phải phù hợp với yêu cầu chiếu sáng trong các môi trường dễ gây ra cháy nổ và phải có đầy đủ dụng cụ chữa cháy.

+ Phải được thông gió đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh công nghiệp.

+ Thiết bị hút khí nổ, khí độc ra khỏi kho phải đảm bảo chống nổ, chống độc. Không được đưa qua các khu vực làm việc, sinh hoạt hoặc nơi có nguồn lửa.

+ Trường hợp thải khí độc ra ngoài bằng thông gió có thể tạo nồng độ nguy hiểm cho vùng xung quanh. Thì phải được khử độc trước khi thải ra ngoài, hoặc phải có các biện pháp. Để bảo đảm nồng độ khí độc không vượt quá giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam.

+ Phải trang bị dụng cụ phòng chống độc cho những người phục vụ ở kho.

Sử dụng bình tích áp an toàn (Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp)

1. Đối với các thiết bị chịu áp lực như bình tích áp, máy nén khí,… Trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm tra và được cấp giấy kiểm định an toàn. Đăng ký và cấp giấy phép sử dụng theo đúng quy định hiện hành của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

2. Các bình tích áp sau khi sửa chữa, lắp đặt ở vị trí mới. Hoặc đổi chủ sử dụng cũng phải được báo cáo đăng ký lại với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

3. Trên mỗi bình, sau khi đăng ký xong cần phải ghi trên mặt bình các số liệu: Số đăng ký, áp suất làm việc cho phép, ngày kiểm tra và lần kiểm tra tiếp theo.

4. Yêu cầu đối với người sử dụng bình tích áp

Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp
Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp

Đối với chủ sở hữu bình phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

– Giao trách nhiệm cho người sử dụng bằng văn bản.

– Ban hành quy trình vận hành bình.

– Tổ chức huấn luyện định kỳ về kỹ thuật an toàn cho người sử dụng.

– Đảm bảo thực hiện kiểm tra định kỳ kỹ thuật đúng thời hạn quy định.

Đối với người sử dụng bình phải đảm bảo:

– Bảo quản và tổ chức vận hành đúng quy trình.

– Vận hành sản phẩm một cách an toàn theo đúng quy trình kỹ thuật. Kịp thời và bình tĩnh xử lý sự cố theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời báo ngay cho người phụ trách những hiện tượng không an toàn của bình.

– Tiến hành sửa chữa bình theo đúng kỳ hạn và chuẩn bị mọi điều kiện thuận tiện cho các cuộc kiểm tra định kỳ đúng kỹ thuật.

– Kịp thời khắc phục và báo cáo những hư hỏng trong quá trình vận hành đối với chủ sở hữu bình.

– Trong khi bình đang hoạt động, không được làm việc riêng hoặc bỏ vị trí công tác.

5. Người không có nhiệm vụ liên quan đến việc quản lý, vận hành bình. Không được phép vào nơi đặt bình tích áp.

6. Người vận hành phải có sức khỏe tốt, đủ 18 tuổi trở lên. Có kiến thức chuyên môn về quy trình, quy định kỹ thuật an toàn.

7. Không được vận hành bình tích áp vượt quá các thông số đã được quy định. Cấm hãm, chèn hoặc dùng bất cứ biện pháp gì để tăng thêm tải trọng của van an toàn trong khi bình đang hoạt động.

Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp
Các yêu cầu an toàn khi lắp đặt và sử dụng bình tích áp

Chú ý Không nên tiếp tục sử dụng bình áp lực khi bình có hiện tượng sau đây:

– Áp suất làm việc tăng quá mức cho phép, mặc dù các yêu cầu khác quy định trong quy trình vận hành bình đều đảm bảo.

– Vỏ bình hay ruột bình tích áp có vết nứt, chỗ phồng, xì hơi. Hoặc chảy nước ở các mối hàn, các vị trí gép nối trong bình tích áp

– Khi xảy ra cháy trực tiếp đe doạ bình đang có áp suất.

– Áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng bằng dụng cụ khác.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm chính hãng. Cùng với các sản phẩm khác được Trường Phát nhập khẩu trực tiếp, là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

TRƯỜNG PHÁT GROUP

Hotline: 0977.372.386

Email: Maycongnghieptruongphat@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn !

Hãy đánh giá bài viết của chúng tôi: *****

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386