Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách

Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách:

Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách. Bình tích áp là thiết bị không thể thiếu trong việc bơm nước lên tòa nhà cao tầng. Khu chung cư, nhà máy lọc dầu hay nhà máy nước thải. Sử dụng bình tích áp đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn. Vì vậy mà hiểu về từng bộ phận của bình tích áp là điều cần thiết để sử dụng tốt bình tích áp và để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bình tích áp gồm ruột bình, vỏ bình, đồng hồ đo áp suất, van an toàn, rơ-le. Trong đó van an toàn là vấn đề cần quan tâm. Giống như tên gọi của nó, van an toàn khi sử dụng đúng sẽ mang lại an toàn cho bạn. Nếu sử dụng sai cách sẽ có thể gây tai nạn trong quá trình sử dụng.

Vậy van an toàn là gì?

Van an toàn là thiết bị thủy lực có tác dụng điều chỉnh áp suất đầu vào trong mạch thủy lực. Vì vậy nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt quá giá trị định mức được cài đặt sẵn.

Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách

Cách thức hoạt động của van an toàn:

Tác động trực tiếp

Van an toàn có cấu tạo gồm: pitton, thân van, lò xo, vít điều chỉnh lò xo.

Van an toàn hoạt động dựa trên sự cân bằng lực ngược chiều tác động lên nút van hoặc pitton: Lực đàn hồi của lò xo và áp suất chất lưu. Khi áp suất vào < áp suất xả định mức thì pitton đóng hoàn toàn. Khi áp suất vào lớn hơn áp xuất xả định mức thì pitton sẽ dịch chuyển và van an toàn bắt đầu mở. Chất lưu được xả qua van tới khi áp suất vào hạ xuống bằng mức áp suất xả định mức của van.

Van an toàn khi tác động trực tiếp có ưu và nhược điểm sau:

– Ưu điểm: kết cấu đơn giản, tốc độ phản ứng cao.

– Nhược điểm: bị giới hạn bởi kích thước của lò xo khi yêu cầu lưu lượng làm việc của van lớn.

Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách
Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách

Van an toàn tác động gián tiếp

Được sử dụng trong hệ thống thủy lực có áp suất cao. Cấu tạo van tác động gián tiếp gồm: van chính có pitton với đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ. Van phụ có pitton với đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn.

Nguyên lý hoạt động dựa vào sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van: Lực đàn hồi của lò xo và áp suất chất lưu khoang van chính với áp suất lưu chất đầu vào.

Khi áp suất vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van phụ. Thì van phụ và van chính cùng đóng, áp suất khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ.

Khi áp suất vào tăng kéo theo áp suất khoang van chính cũng tăng. Khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức của van phụ thì thì van phụ sẽ mở cho chất lưu đi qua về bể chứa. Áp suất khoang van chính bằng áp suất xả định mức.

Trong trường hợp áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suát định mức của van phụ. Cũng tăng tới khi lực tác động của hiệu suất này thắng lực đàn hồi lò xo van chính. Thì van chính sẽ mở cho chất lưu qua van chính về bể chứa.

Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách
Cách sử dụng van an toàn trong bình tích áp đúng cách
Van an toàn khi tác động gián tiếp có những ưu nhược điểm sau:

– Ưu điểm: kích thước nhỏ gọn, độ kín khí cao. Làm việc được trong hệ thống có áp suất lớn, lưu lượng lớn.

– Nhược điểm: van an toàn tác động gián tiếp có tốc độ phản ứng thấp hơn van tác động trực tiếp.

Sau khi nắm được cách sử dụng van an toàn. Bạn sẽ không phải lo sẽ xảy ra tai nạn khi sử dụng bình tích áp nữa.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm chính hãng. Cùng với các sản phẩm khác được Trường Phát nhập khẩu trực tiếp, là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

TRƯỜNG PHÁT GROUP
Hotline: 0977.372.386
Email: Maycongnghieptruongphat@gmail.com
Xin trân trọng cảm ơn !
Hãy đánh giá bài viết của chúng tôi:*****

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386