Cách tính thể tích bình tích áp Varem cho máy bơm tăng áp

Cách tính thể tích bình tích áp Varem cho máy bơm tăng áp tại Trường Phát Group.

Cách tính thể tích tích áp Varem cho máy bơm tăng áp – Với các ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như: cấp nước, cứu hỏa… Bình tích áp Varem được sản xuất theo công nghệ tiên tiến và hiện đại, đượcnhập khẩu trực tiếp từ Italy về Việt Nam. Bình có các dung tích khác nhau từ 20 lít đến 2000 lít.

Bình tích áp uy tín, chính hãng
Bình tích áp uy tín, chính hãng

Tìm hiểu cấu tạo của bình tích áp.

Một bình tích áp có cấu tạo cơ bản gồm 2 phần là vỏ bình và ruột bình:

1.  Vỏ bình:

Vỏ bình thường được sơn màu xanh (dùng cho hệ tăng áp). hoặc màu đỏ (dùng cho hệ phòng cháy chữa cháy). Vỏ bình tích áp Varem được làm từ thép có khả năng chịu áp lực tốt. Bình ít bị ăn mòn, gỉ sét và chịu được lực va đập nhẹ.

2. Ruột bình:

Ruột bình điều áp Varem được làm từ cao su EPDM. Đây là loại cao su có tính đàn hồi tốt. Khi đựng nước sẽ không làm nước bị tahy đổi thành phần hóa học. Nên rất đảm bảo an toàn khi sử dụng trong hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.

Giữa vỏ bình và ruột bình là lớp khí nén Nito. Lớp khí nén Nito này tạo nên áp lực nén của bình. Vì vậy bình Varem có nhiều loại dung tích khác nhau như: 8 bar, 10 bar, 16 bar, 25 bar và 37 bar

> Xem thêm: Sơ đồ lắp đặt bình tích áp và cách sử dụng bình tích áp bền và hiệu quả

Cách tính thể tích bình tích áp Varem
Cách tính thể tích bình tích áp Varem

Cách tính thể tích bình tích áp Varem cho máy bơm tăng áp và hệ thống cứu hỏa.

Bình tích áp dù là của bất kỳ hãng nào. Thì màng cao su trong bình vẫn rất dễ lão hoá. Nên phải có áp lực khí nén trong bình phù hợp với áp suất làm việc. không chọn áp lực quá 60% áp lực tối đa của bình.

Ví dụ cách tính bình tích áp:

– Bình tích áp có sẵn khí nén với áp lực là Vo. Áp lực cho sẵn lấy là 1bar hoặc 10 mét nước. Áp lực bơm nước là P1 = 25m nước lúc này khí nén phải chịu áp lực 25 mét nước. Thể tích khí nén sẽ là là Vo/2.5 ( sử dụng phương trình khí lý tưởng).

– Áp lực cắt bơm là P2=35 mét nước, khi đó thể tích khí nén sẽ là Vo/3.5.

– Hiệu số 2 thể tích( 2 áp lực bơm nước và cắt bơm) là thể tích nước chiếm chỗ trong bình tích áp là:

– Vch = Vo/2.5 – Vo/3.5 = 0.114 Vo.

– Lưu lượng bơm là Q và thời gian bơm là Tmin. Khi đó ta có đẳng thức:

– Vch = Q*Tmin Hay 0.114Vo = Q*Tmin hay Vo = Q*Tmin/0.114

– Đẳng thức trên có nghĩa là bạn chọn hệ số K = 0.114. Áp lực cắt bơm là 35m nước và áp lực bơm hoạt động là 35m nước.

Trong hệ bơm áp lực. Áp lực của máy bơm tính toán sao cho áp nước tại vòi đạt chuẩn là >10m. Cột áp của máy bơm phải tính toán sao cho:

– Áp lực nước tại vòi > 10 mét (Hv)

– Thắng được áp lực ma sát thành ống (Hms)

– Thắng được áp lực ma sát thuỷ tĩnh (Htt)

Tổng hợp cả ba áp này chính là áp lực chọn bơm:

Hb = Hv+Hms+Htt.

– Ví dụ áp lực chọn bơm được tính là 25m nước. Lưu lượng phải tính theo nhu cầu của công trình để ra lưu lượng bơm. ví dụ tính được lưu lượng bơm là 14.4m3/h hay 4 l/s. Bơm sẽ chọn là Q = 4l/s, H = 25m.

– Áp lực nhỏ nhất chính là áp lực Hmin nước. Áp lực cao nhất là Hmax lúc này chính là áp lực ngắt bơm. Vậy phải chọn Hmin và Hmax như thế nào?

– Đầu tiên cần chọn thể tích bình áp. Với bình áp, ta có thông số thể tích chứa nước Vn. Vn phải chọn sao cho bơm chạy không tải (không có vòi nước nào mở). ít nhất là 1 phút và khi 1 vòi nước mở thì thời gian giảm áp từ Vmax xuống Vmin cũng khoảng hơn 1 phút. Con số 1 phút này là thời gian bơm hoạt động ít nhất. Rồi sau đó nghỉ ít nhất để bền bơm. Có thể tăng thời gian này lên tuỳ ý.

Ví dụ:

1 vòi nước có lưu lượng là 8 l/phút. Bơm có lưu lượng là 4l/s. Khi đó Vn > 8l/phút*1 = 8l, ngoài ra Vn > 4l/s *1 *60 =240 l. Bạn có thể chọn Vn = 240 l.

Bình có thể tích là V, có một màng cao su ngăn cách giữa khí và nước. Áp lực khí Hkh phải chọn nhỏ hơn Hmin. Bạn sẽ thấy quan hệ sau: Hkh < Hmin < Hb < Hmax. Bây giờ là các con số chọn hơi kinh nghiệm một chút bạn nhé:

– Hkh = 15 mét

– Hmin = Hb – 3 = 22 mét

– Hmax = Hmin + dP (thông số dP, chính là chênh lệch áp được chỉnh bởi relay áp lực. Thường Relay áp lực có thông số chỉnh là 2 cột, cột áp lực và cột dP. Ở cột áp lực chỉnh đúng áp Hmin, ở cột dP thì chỉnh Hmax – Hmin. Thông thường dP có tầm chỉnh nhỏ nhất là 1 bar, 1.5 bar,… tuỳ loại)

Bây giờ mình giả sử mua được công tắc áp lực có dPmin = 10 mét nước. Khi đó Hmax = Hmin +10 = 32 mét

Công thức tính thể tích nước chiếm chỗ trong bồn là:

– Vn = V*(Hkh+10)*(1/(Hmin+10) – 1/(Hmax+10)) = 0.186*V

– Từ đó thể tích bồn cần chọn là V = Vn/0.186 = 1290 l.

>>> Xem thêm: Vai trò của bình tích áp trong hệ thống máy bơm nước

Cách khắc phục sự cố thường gặp khi sử dụng bình tích áp máy bơm nước

Tình trạng bị ngập nước: Tình trạng này là do ruột bình chứa quá nhiều nước vượt qua tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Sự cố này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như:

+ Làm giảm tuổi thọ của bình tích áp lẫn máy bơm nước.

+ Nước đọng lại trong bình sẽ làm bình bị ăn mòn, bị hỏng nhanh.​

+ Bình sẽ mau bị rạn, nút, chất lượng chất lỏng trong bình sẽ bị giảm sút

+ Bình tích áp bị đầy nước

Cách khắc phục:

+ Kiểm tra trầm tích như sắt, mangan có thể bám vào thành ruột bình làm cho nó cứng lại, không còn linh hoạt trong quá trình nạp và xả nước.

+ Nếu trong nước có nhiều Clo cũng sẽ ảnh hưởng đến ruột bình khiến cho nó giòn làm vỏ cao su của ruột bị chai đi.

+ Ngoài ra cần kiểm tra vị trí lắp bình phải cân bằng, đặt trực tiếp trên nền đất là tốt nhất hoặc đặt trên bề mặt bằng phẳng và có kệ ở dưới.

Nơi bán bình tích áp máy bơm nước chính hãng, giá tốt nhất.

– Công ty cổ phần và kỹ thuật máy Trường Phát. Đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp bình tích áp máy bơm nước chính hãng. Từ các thương hiệu bình tích áp Pentax, Varem, Aquasystem… với đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO – CQ. Qúy khách hàng được kiểm tra mã hàng đầy đủ, cùng các chính sách bảo hành chính hãng khi mua hàng.

–  Để giúp quý khách hiểu sâu về sản phẩm. Cũng như được tư vấn kỹ hơn, sâu hơn để chọn lựa được dòng bình tích áp phù hợp với nhu cầu sử dụng.  Trường Phát Groups kinh mời, quý khách hàng có thể tới xem mua, tham khảo giá từ xa qua hotline: 0977.372.386. Hoặc có thể xem mua trực tiếp tại địa chỉ:  Số 40 Lô BTLK1  – Khu Đô Thị Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội.  Trường Phát Gruop rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách hàng.

– Quý Khách hàng có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác của Trường Phát Group: Máy bơm chìm nước thải, Bơm chìm giếng khoan, máy trộn bê tông…….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386