Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất:

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất. Nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Công ty cổ phần Trường Phát, Tổ Cơ điện, Phòng kỹ thuật, Công ty Trường Phát nêu ý tưởng: Thiết kế, chế tạo bình tích áp 3000 lit và cải tiến hệ thống đường khí nén sạch phục vụ sản xuất.

1. Giải trình tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

– Trong thời thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Thì nghành công nghiệp nói chung dùng đến nguồn khí nén rất lớn. Việc sử dụng các trang thuyết bị máy móc hiện đại để thay bàn tay con người. Giúp tạo ra năng xuất hiện nay là rất quan trọng. Không ai có thể phủ nhận được khả năng ứng dụng rộng rãi của khí nén trong cuộc sống. Vì vậy khí nén trong công nghiệp, y tế… Luôn đóng vai trò cấp thiết. Song vấn đề đó phải được đặt ra với mục tiêu. Tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, kinh doanh của công ty.

Từ thực tế như vậy tôi đăng ký ý tưởng đó là: Tính toán thiết kế, chế tạo bình tích áp 3000 lit và lắp đặt hệ thống đường khí nén theo tiêu chuẩn.

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất
Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất

2. Nội dung ý tưởng: ( Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất )

Tính toán thiết kế, chế tạo bình tích áp 3000 lít. Và cải tiến hệ thống đường khí nén sạch phục vụ sản xuất .

3. Phương pháp triển khai thực hiện ý tưởng:

Khảo sát mặt bằng nơi đặt vị trí bình tích áp. Tuân thủ các quy tắc an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.

– Vẽ thiết kế bình tích áp, tính toán các thông số. Để kiểm tra độ bền của thành bình và hai đáy của bình trong giới hạn cho phép.

– Nghiên cứu bản vẽ để gia công bình tích áp. Tận dụng tôn tấm dày 10 mm có tại công ty để lốc thành bình. Trong quá trình hàn đáy và lắp chỏm cầu vào thành bình cần tuân thủ que hàn theo tiêu chuẩn kết cấu thép. Được ban hành và được trung tâm kiểm định tiến hành kiểm tra.

– Tiến hành gia công phần cửa người và lắp van an toàn. Đồng hồ báo áp, phần chân đế bình, gia công đường khí vào và da theo bản vẽ.

– Sau khi gia công bình được sơn lớp trong và hai lớp ngoài cùng theo yêu cầu kỹ thuật của thiết kế.

Như vậy ta được bình tích áp 3000L, tiến hành thử áp theo tiêu chuẩn quy định của Việt Nam về an toàn. Trong quy định chế tạo thiết bị chịu áp lực.

– Đo đạc và tính toán khoảng cách từ bình tới vị trí đặt máy nén khí. Khoảng cách đường khí cấp cho 4 xí nghiệp, và tới các thuyết bị dụng cụ cầm tay tiêu thụ khí nén theo tiêu chuẩn thông thường.

– Lắp đặt máy sấy khí, hệ thống tách nước, các van khóa trên đường ống.

– Chạy máy để nén khí vào bình với áp suất < 10 kg/cm vuông. Tiến hành kiểm tra và hiệu chỉnh dải áp suất làm việc khoảng từ 4- 8.5 kg/cm vuông.

– Nghệm thu khi được trung tâm kiểm định kiểm tra đạt các thông số. Theo tiêu chuẩn an toàn và đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất.

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng của ý tưởng

Ý tưởng thiết kế và chế tạo bình tích áp và lắp đặt đường khí nén theo tiêu chuẩn trên. Đã giải quyết được nhu cầu khí nén rất lớn trong sản xuất. Hệ thống bình tích áp và đường khí nén đã và đang được Cty COMA2 áp dụng. Từ mô hình thực tế trên nhân rộng ý tưởng đối với các xưởng bảo dưỡng , lắp ráp ô tô , xe máy. Các doanh nghiệp sản xuất cơ khí , linh kiện điện tử, …

5. Dự kiến hiệu quả của ý tưởng khi triển khai:

Về mặt khoa học: Ý tưởng khi triển khai theo tiêu chuẩn nó đã giải quyết được vấn đề. Loại bỏ được hơi nước, dầu, các tạp chất khỏi các thuyết bị tiêu thụ khí nén. Áp dụng việc lắp đặt hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn cũng mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống cháy nổ. Việc sử dụng 1 máy nén khí kết nối với bình tích áp thay cho 4 máy hoạt động liên tục. Là 1 giải pháp kịp thời, hiệu quả. Giúp cho động cơ khi chạy có thời gian được nghỉ. Bảo vệ được hiện tượng quá dòng, quá tải. Nhiệt độ dầu trong máy nén khí được làm mát. Tuổi thọ của động cơ được cao hơn.

Về mặt kinh tế: Hiệu quả từ khí nén sạch đến các thuyết bị. Dụng cụ cầm tay như máy mài, máy dũa, máy ta- rô- ren khí nén. Các xi -lanh trên đồ gá… tuổi thọ của các thuyết bị được nâng cao.

Trước đây 4 xí nghiệp khi sản xuất có 4 máy nén khí vối công suất 7,5kw hoạt động độc lập. Khi áp dụng Ý tưởng trên chỉ cần 1 máy nén khí công suất 7,5 kw bơm khí nén vào bình (theo bản vẽ). Rồi tới các thuyết bị tiêu thụ.

Như trên ta có: 1 máy nén khí hoạt động với công suất 7,5kw/h. Nghĩa là 1h máy nén khí tiêu thụ hết 7,5 kw điện. Chúng ta sẽ có những con số cụ thể hơn như sau:

Một ngày máy tiêu thụ hết số KW điện là:

7,5 x 8= 60 (kw)

Một tháng máy tiêu thụ hết số KW điện là:

60 x 26 = 1.560 (kw)

Một năm thì 1 máy tiêu thụ hết số KW điện là:

1.560 x 12 = 18.720 (kw)

Vậy 4 máy tiêu thụ hết số KW điện là:

18.720 kw x 4 (máy nén khí) = 74.880 (kw)

Giả sử giá điện sản xuất kinh doanh là: 2.000 đ/kw

Một máy nén khí 7,5kw hoạt động trong 1 năm sẽ hết số tiền điện là:

18.720 x 2000 = 37.440 000 (đồng)

Bốn máy nén khí 7,5kw hoạt động trong 1 năm sẽ hết số tiền điện là:

37.440.000 x 4 = 149.760.000 (đồng)

Thay vì dùng 4 máy nén khí ta cải tiến sang dùng 1 máy. Thì mỗi năm nhà máy sẽ tiết kiệm được số tiền là:

149.760.000 – 37.440.000 = 112.320.000 đ/năm

Việc mua bình tích 3.000L trên thị trường với giá khoảng 40 triệu đồng/chiếc. Nhưng việc thiết kế và chế tạo được bình thì giá chỉ khoảng 10 triệu đồng/chiếc. Vậy công ty đã tiết kiệm được 30 triệu đồng /chiếc.

Từ ý tưởng trên công ty áp dụng đã tiết kiệm được khoản tiền là:

112.320.000 +30.000.000 = 142.320.000 (đồng)

Về mặt xã hội: Việc áp dụng ý tưởng đã giảm được vấn đề điện năng tiêu thụ hiện nay. Góp phần tích cực trong chương trình mục tiêu tiết kiệm năng lượng quốc gia. Giảm thiểu tiếng ồn khi sử dụng 1 máy nén khí trong nhà máy, khu dân cư xung quanh. Các tạp chất, dầu… trong đường ống khí nén được thu gom và sử lý không thải ra môi trường. Gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tới khu dân cư và hệ sinh thái quanh khu vực nhà máy.

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất
Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất

Sơ đồ lắp đặt, hình ảnh bình tích áp và đường khi nén

1 – Sơ đồ lắp đặt

2- Hình ảnh bình tích áp sau khi chế tạo, lắp đặt với đường khí

Phần thân bình khi chưa hàn 2 đáy và lắp

Bình sau khi chế tạo:

Van khóa trên đường ống.

Hệ thống tách nước

Lắp đặt bình tích áp khu vực đã khảo sát và kết nối đường ống cấp khí, xả

Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất
Bình tích áp 3000 lít và cải tiến trong hệ thống khí nén phục vụ sản xuất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386