Công dụng của bình tích áp trong hệ thống thủy lực

Trong sử dụng một vài hệ thống thủy lực cần một lượng lớn thể tích dầu trong thời gian ngắn; đơn giản như cần di chuyển nhanh một xy lanh có kích thước lớn để kẹp đối tượng.


Khi mà kẹp đối tượng, với việc hệ thống hầu như không cần họăc cần rất ít lưu lượng. Chính vì đó nếu hệ thống làm việc có thời gian ngừng dài thì bình tích áp có thể sử dụng để giảm kích thước của các thành phần thủy như như bơm, hay là động cơ, và là bể dầu và van giới hạn áp suất.
Hiện nay giá thành của bình tích áp sẽ được đền bù bằng việc giảm kích thước của các thành phần thủy lực, tuy nhiên ưu điểm của việc dùng bình tích áp là chi phí vận hành sẽ giảm đi đáng kể.
Khi mà thời gian để thực hiện một chu kỳ là 12,5 s. Khi mà hành trình đi ra của xy lanh hệ thống cần tòan bộ năng lượng, trong khi hành trình đi về xy lanh cần lực rất nhỏ.
Tuy nhiên vấn đề giảm kích thước của máy bơm và động cơ trở nên không thể nếu xy lanh làm việc liên tục. Mặc dù thời gian chờ giữa các chu kỳ liên tiếp là 45 s, cho nên kích thước của bơm và động cơ có thể giảm đến 70% nếu bình tích áp được sử dụng.
Do đó hệ thống mới dùng bình tích áp để bổ sung lưu lượng cho máy bơm. Bình tích áp dùng Van phân phối trong trường hợp này vẫn giữ nguyên, khi đó lưu lượng làm việc của van là 454 l/ phút.
Vì áp suất làm việc tối thiểu là 140 bar nên dầu phải được nén vào bình tích áp có áp suất cao hơn, vì vậy van giới hạn áp suất cài ở giá trị là 200 bar.
Thời gian sau bổ sung bình tích áp vào hệ thống, khi đó kích thước bơm giảm xuống với lưu lượng là 100 l/phút và kích thước động cơ giảm xuống với công suất là 40 HP.
Đối với hệ thống này hai bơm được sử dụng. thứ nhất một bơm có lưu lượng là 5 l/min, thứ hai bơm còn lại có lưu lượng thay đổi tương đối lưu lượng lớn nhất là 22 l/min. Do đó Bơm này được điều khiển theo chế độ cân bằng áp suất. Công tắc áp suất được cài ở giá trị 190 bar.
Đối với khi áp suất của hệ thống đạt đến giá trị này, bơm có lưu lượng 22 l/min xả tải về bể chứa dầu.
Khi mà bơm còn lại tiếp tục cấp dầu cho hệ thống để duy trì áp suất hầu như là không đổi đó là 195 Bar và năng lượng thất thoát nhỏ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386