Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp

Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp:

Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp
Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp

Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp.  Ngày nay bình tích áp được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày trong các hộ gia đình. Các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư… Nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng hiểu hết về nó. 

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ nhất về dòng sản phẩm này một cách hiệu quả nhất.

Bình tích áp được ứng dụng nhều trong nông nghiệp và công nghiệp. Vấn đề sử dụng nước là rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Nếu thiếu nước sẽ dẫn tới nhiều vấn đề quan trọng. Bởi vậy cần trang bị một hay nhiều bình tích áp cho hệ thống máy bơm nước.

1. Bình tích áp là gì?

– Bình tích áp là một vật liệu có cấu tạo chắc chắn. Dùng để tích trữ áp lực chất lỏng. Nó như một phụ kiện kèm theo của máy bơm nước. Đặc biệt bình tích áp không thể hoạt động một mình nếu như thiếu máy bơm nước.

– Bình tích áp là thiết bị được sử dụng dựa trên nguyên tắc nén áp suất. Thường được sử dụng với mục đích tích trữ năng lượng. Và điều hòa cân bằng áp lực trong hệ thống thủy lực. Bình tích áp hay còn được gọi là bình điều áp có xuất xứ từ Italy – Là thiết bị mang lại khá nhiều lợi ích cho con người.

– Ngoài việc cung cấp áp lực nước. Bình tích áp còn cung cấp năng lượng. Cân bằng thủy lực, bảo vệ an toàn cho hệ thống vận hành.

Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp
Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình tích áp ( Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp )

2.1: Cấu tạo bình tích áp:

– Mặt bích: liên kết ruột bình với các kết nối bên ngoài. Khối lượng của nó giúp hạn chế sự biến dạng. Có độ bám dính tạo độ kín cho bình tích áp.

– Role áp suất: Tự động ngắt mở, khi bình đầy nước thì tự động ngắt máy bơm. Khi bình hết nước thì tự động bật để bơm nước vào.

– Có năm ngã: một đầu nối đồng hồ, một đầu nối rơ le. Một đầu nối với ống dẫn đầu vào. Một đầu nối với ống dẫn đầu ra, đầu còn lại nối vào bình. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà co năm ngã hay co ba ngã.

– Ruột bình tích áp: được gắn trực tiếp vào mặt bích. Thiết kế theo hình bầu dục tránh sự gặp mặt giữa mặt kim loại và nước trong bình. Nguyên liệu ruột bình là cao su tổng hợp EPDM có độ đàn hồi cao, chống thấm và không độc hại.

– Vỏ bình tích áp: được cấu tạo bằng thép hoặc bằng inox chịu đựng được áp suất cao.

– Đồng hồ đo sức ép: có tác dụng đo sức ép của bình.

2.2: Nguyên lý hoạt động bình tích áp:

– Bình tích áp có tác dụng tích áp lực và bù lại áp lực vào hệ thống đường ống. Khi áp lực trong đường ống giảm xuống. Việc tích và bù lại này tuân theo nguyên lý cơ học đó là đàn hồi. Giữa ruột bình tích áp và vỏ bình là khí nén. Được bơm vào theo khuyến cáo ghi trên tem của bình tích áp. Nếu không bơm khí vào coi như bình vô tác dụng.

– Khi nước được bơm đẩy vào ruột bình. Ruột bình sẽ phình ra và chiểm thể tích của bình. Lúc này khí nén giữa ruột bình và vỏ bình sẽ bị nén lại tăng áp lực lên. Lúc này bình luôn có xu hướng đẩy nước ra khỏi bình để ruột trở về trạng thái ban đầu và khí nén cũng vậy. Và đây chính là điều chúng ta cần ở bình tích áp khi hệ thống sử dụng nước. Lúc này bình tích áp sẽ tự ép nước để bù lại lượng nước chúng ta sử dụng. Đến khí áp lực trong hệ thống giảm xuống dưới mức áp lực cài đặt để chạy bơm lúc này bơm mới phải vận hành.

Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp
Định nghĩa, Cấu tạo và công dụng của bình tích áp

3. Công dụng và tính năng của bình tích áp?

3.1: Công dụng:

– Ổn định áp suất hệ thủy lực.

– Giữ lại áp lực nước cho máy bơm luôn có được nguồn nước ổn định. Đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt cũng như sử dụng của mọi đối tượng.

– Tích áp lực và bù lại áp lực vào hệ thống đường ống khi áp lực trong đường ống giảm xuống.

– Là nguồn cung cấp và đảm bảo hoạt động hệ thủy lực khi có sự cố.

– Tạo sự cân bằng giữ lực sinh ra và tải trọng của hệ.

– Giảm xuất hiện va đập thủy lực khi ngắt tải.

– Bổ sung lưu lượng chất lỏng làm việc. Trong trường hợp máy bơm hoạt động thấp hơn tiêu chuẩn.

– Giảm lượng bọt tạo ra bởi máy bơm.

– Giảm rung xóc.

– Tăng tuổi thọ máy bơm.

– Ngăn ngừa va chạm thủy lực.

– Bổ sung rò rỉ.

3.2: Tính năng: có 2 loại chính:

– Tích lưu lượng dư: Loại này có kết cấu dạng túi cao su chứa trong vỏ bình. Tích lượng khí dư ra trong chu trình hoạt động của máy để sử dụng khi cần.

– Tích áp suất: loại này thường được dùng trong hệ thống thủy lực, có kết cấu vỏ kim loại. Bên trong chia làm hai phần: Một phần nạp đầy khí Ni-tơ và được bịt kín. Một phần liên thông với cửa ra/vào thủy lực. Loại này có thể gọi là bình tích năng.

Lời khuyên của Trường Phát dành cho các khách hàng:

Có rất nhiều loại bình tích áp trên thị trường hiện nay: Bình tích áp Varem, Bình tích áp PentaxBình tích áp Aquasystem,… Nhưng không phải ai cũng biết rõ về bình tích áp để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng nhất. Việc lựa chọn dựa trên những thương hiệu nổi tiếng có thể khiến các bạn mua phải hàng giả hoặc hàng nhái.

Hãy là người tiêu dùng thông minh. Để lựa chọn một địa chỉ uy tín cung cấp bình tích áp tốt nhất. Công ty cổ phần kỹ thuật và đầu tư máy Trường Phát chính là một địa chỉ bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi có nhu cầu. Tại đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách phân biệt hàng giả, hàng nhái. Tư vấn kỹ thuật và cung cấp những mặt hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tất cả đều được kiểm duyệt kỹ càng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 09 77 372 386 – 09 17 372 386  để được tư vấn miễn phí và nhận giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386