Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động

Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động:

Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động

Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động. Ở bài viết trước,như các bạn đọc đã đưa ra nguyên nhân gây nổ vỡ bình tích áp là do ứng suất cho phép của vật liệu bị giảm đi. Hoặc do tăng áp suất lên quá mức chịu đựng của vật liệu. Bài viết này, xin giới thiệu với quý khách các giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp.

Giải pháp hạn chế giảm ứng suất cho phép

Đối với tất cả kim loại, khi nhiệt độ tăng lên. Ứng suất cho phép đều giảm đi và sẽ giảm đi đột ngột khi bắt đầu tăng nhiệt độ lên một trị số nào đó. Vì vậy mỗi loại vật liệu chỉ được sử dụng đến một trị số nhiệt độ làm việc nào đó mà thôi. Khi thiết kế,thì chúng ta còn tùy theo nhiệt độ làm việc của thiết bị mà chọn loại vật liệu tương ứng. Việc chọn nguyên liệu để chế tạo cá thiết bị chịu lực có ý nghĩa quan trọng đến sự bảo đảm làm việc an toàn của thiết bị. Trong các tiêu chuẩn về bình tích áp đều có ghi rõ đặc tính và phạm vi sử dụng các loại kim loại. Dùng để chế tạo các thiết bị chịu áp lực.

Về chế tạo, phải đảm bảo sao cho trong và sau khi chế tạo. Và cũng như trong kim loại không sinh ra những biến dạng dư. Làm giảm ứng suất của kim loại. Vì vậy, những xí nghiệp có những phương tiện kỹ thuật nhất định. Và phải được nhà nước cho phép mới được chế tạo bình áp lực.

Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động
Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động

Trong quá trình làm việc cần phải đảm bảo:

Các chi tiết của cá thiết bị chịu áp lực giãn nở nhiệt không đều. Khi chế tạo phải đảm bảo sao cho các chi tiết của thiết bị được giãn nở tự do. Tuy nhiên khả năng giản nở này chỉ đạt được ở một giới hạn cho phép. Trong quá trình vận hành nếu không có những chý ý đầy đủ thì độ giãn nở có thể vượt giới hạn cho phép,điều này gây nên rạn nứt kim loại,cũng như làm giảm ứng suất cho phép của vật liệu hoặc gây ra xì hở.

Tất cả các thiết bị chịu áp lực đều được chế tạo bằng phương pháp nối các lá thép bằng hàn. Do phải dùng các biện pháp nối kim loại khi chế tạo nên đã làm cho vật liệu yếu đi, ảnh hưởng đến hệ số bền E dẫn đến làm giảm ứng suất cho phép của vật liệu.
Tránh dùng môi chất gây ăn mòn của thiết bị, đóng cục lên các mặt trao đổi nhiệt.

Giải pháp hạn chế gây nổ vỡ bình tích áp khi đang hoạt động

Giải pháp hạn chế tăng áp suất quá mức

   Đặt áp kế phù hợp với môi chất trong bình tích áp để đo áp suất trong bình. Áp kế phải có thang đo thích hợp với cấp chính xác không thấp hơn 2,5.

   Lắp đặt đầy đủ các thiết bị bảo vệ. Và đảm bảo cho chúng luôn ở trạng thái sản sàng làm việc.

   Khả năng xả hơi của van an toàn phải đảm bảo khống chế được áp suất trong bình. Cũng nhưng cũng không được quá lớn. Khiến cho việc xả hơi ra quá nhiều áp suất bị giảm đột ngột.

   Để hạn chế việc tăng áp suất do việc đốt nóng chất khí trong bình. Các bình chứa không được để ngoài nắng. Phải đặt cách xa các nguồn điện khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386