Nguyên nhân và cách làm giảm việc nổ bình tích áp

Bình tích áp là một loại bình chứa có tác dụng nén áp suất để tích trữ năng lượng thủy lực. Nếu khách hàng trong quá trình sử dụng mà dùng không đúng cách sẽ dẫn đến nổ bình tích áp, gây ra những hậu quả khó mà lường trước được. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết được nguyên nhân và cách hạn chế nổ bình tích áp.

 

Nguyên nhân về ứng suất cho phép của vật liệu chế tạo vỏ bình

– Hầu hết mọi nguyên nhân nổ bình tích áp là do chọn vật liệu vỏ bình không đúng. Trong quá trình chế tạo bình đã làm giảm các chỉ số, tính năng của vật liệu. Lúc mang ra thị trường sử dụng đã làm giảm độ bền của vật liệu chế tạo nên bình tích áp.

– Quá trình tăng cao nhiệt độ làm việc của vỏ bình tích áp cũng là nguyên nhân dẫn đến nổ bình. Do có những hư hỏng bên trong vật liệu như kim loại bị mài mòn cơ học và ăn mòn bởi các tác nhân hóa học và điện hóa học. Trong quá trình sửa chữa hoặc cải tạo không đúng quy trình kỹ thuật là giảm ứng suất cho phép của kim loại.

Giải pháp

– Đối với tất cả kim loại, khi nhiệt độ tăng lên, ứng suất cho phép đều giảm đi và sẽ giảm đi đột ngột khi bắt đầu tăng nhiệt độ lên một trị số nào đó. Vì vậy mỗi loại vật liệu chỉ được sử dụng đến một trị số nhiệt độ làm việc nào đó mà thôi. Khi thiết kế, tùy theo nhiệt độ làm việc của thiết bị mà chọn loại vật liệu tương ứng. Việc chọn nguyên liệu để chế tạo cá thiết bị chịu lực có ý nghĩa quan trọng đến sự bảo đảm làm việc an toàn của thiết bị. Trong các tiêu chuẩn về bình tích áp đều có ghi rõ đặc tính và phạm vi sử dụng các loại kim loại dùng để chế tạo các thiết bị chịu áp lực.

– Về chế tạo, phải đảm bảo sao cho trong và sau khi chế tạo, trong kim loại không sinh ra những biến dạng dư, làm giảm ứng suất của kim loại. Vì vậy, những xí nghiệp có những phương tiện kỹ thuật nhất định và phải được nhà nước cho phép mới được chế tạo bình áp lực.

– Trong quá trình làm việc, các chi tiết của cá thiết bị chịu áp lực giãn nở nhiệt không đều. Khi chế tạo phải đảm bảo sao cho các chi tiết của thiết bị được giãn nở tự do. Tuy nhiên khả năng giản nở này chỉ đạt được ở một giới hạn cho phép. Trong quá trình vận hành nếu không có những chý ý đầy đủ thì độ giãn nở có thể vượt giới hạn cho phép, gây nên rạn nứt kim loại, làm giảm ứng suất cho phép của vật liệu hoặc gây ra xì hở.

– Tất cả các thiết bị chịu áp lực đều được chế tạo bằng phương pháp nối các lá thép bằng hàn. Do phải dùng các biện pháp nối kim loại khi chế tạo nên đã làm cho vật liệu yếu đi, ảnh hưởng đến hệ số bền E dẫn đến làm giảm ứng suất cho phép của vật liệu. Tránh dùng môi chất gây ăn mòn của thiết bị, đóng cục lên các mặt trao đổi nhiệt.

Nguyên nhân áp suất

– Do lượng môi chất được cung cấp, nạp vào bình hay sinh ra trong bình tăng hơn lượng môi chất được lấy ra từ bình. Trong lúc đó, thể tích của thiết bị hầu như không đổi nên áp suất trong bình tăng lên. Đối với các bình chứa khí và khí hóa lỏng áp suất tăng lên do nhiệt độ môi chất trong bình tăng lên. Sự tăng nhiệt độ này chủ yếu do chúng bị phơi nắng hay do để gần các nguồn nhiệt đốt nóng như các lò đốt, lò nung, đám cháy, ….

– Trong quá trình vận hành do người công nhân vận hành không đúng quy trình kỹ thuật. Van an toàn bị hỏng. Do đó không tự động xả khí trong bình để giảm áp suất tránh xảy ra sự cố.

Giải pháp

– Đặt áp kế phù hợp với môi chất trong bình tích ấp để đo áp suất trong bình. Áp kế phải có thang đo thích hợp với cấp chính xác không thấp hơn 2,5. Lắp đặt đầy đủ các thiết bị bảo vệ và đảm bảo cho chúng luôn ở trạng thái sản sàng làm việc. Khả năng xả hơi của van an toàn phải đảm bảo khống chế được áp suất trong bình cũng nhưng cũng không được quá lớn, khiến cho việc xả hơi ra quá nhiều áp suất bị giảm đột ngột.

– Mức độ chứa khí trong bình phải ở mức độ phù hợp để tránh tình trạng áp suất tăng quá nhanh. Để hạn chế việc tăng áp suất do việc đốt nóng chất khí trong bình, các bình chứa không được để ngoài nắng, phải đặt cách xa các nguồn điện khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386