Sử dụng bình tích áp trong hệ thống khí nén

   Khí nén được sử dụng rất rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp, phục vụ cho các hoạt động sản xuất. Tại Việt Nam hiện nay, 10% lượng điện được sử dụng trong công nghiệp là để sản xuất khí nén. Máy nén khí và hệ thống khí nén đóng vai trò nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các nhà máy công nghiệp.

   Để đánh giá chất lượng của một hệ thống khí nén người ta thường căn cứ vào chi phí vận hành, tổn thất áp suất, độ khô của không khí nén, độ tin cậy của máy nén khí, sự hoạt động ổn định, an toàn của bình tích áp…

1. Cấu trúc của một hệ thống khí nén

Một mô hình hệ thống nén khí thường gặp

   Một hệ thống khí nén bao gồm hai phần chính: bộ lọc khí vào, thiết bị làm mát, thiết bị làm khô khí, bẫy lọc ẩm, bình chứa, hệt thống đường ống, bộ lọc, thiết bị điều tiết và bôi trơn.

– Bộ lọc khí vào: Ngăn bụi vào máy nén khí.
– Thiết bị làm mát giữa các cấp: Giảm nhiệt độ khí trước khi đi vào cấp tiếp theo nhằm giảm tải nén và tăng hiệu suất. Thiết bị làm mát thường sử dụng nước để làm mát.
– Thiết bị làm mát sau: Loại bỏ hơi nước trong khí bằng cách giảm nhiệt độ trong bộ trao đổi nhiệt chúng ta dùng nước làm mát.
– Bộ làm khô khí: Lượng hơi ẩm còn xót lại sau khi qua thiết bị làm mát được loại bỏ nhờ sử dụng làm khô khí.
– Bẫy lọc ẩm: Được sử dụng để loại bỏ độ ẩm trong khí nén.
Bình tích áp: Dùng chứa khí và giảm các xung khí nén.

2. Sử dụng bình tích áp trong hệ thống khí nén

   Chức năng chính của bình tích áp trong hệ thống khí nén là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí nén lên áp suất đặt sẵn và cung cấp trở lại cho các hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột xuất, nhằm duy trì áp suất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột làm ảnh hưởng tới quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén. Thông thường, khi hệ thống mới bắt đầu hoạt động, máy nén khí không thể đáp ứng được ngay yêu cầu về áp lực của hệ thống sản xuất. Máy nén khí cần một thời gian (thời gian ngắn) để đạt được áp lực yêu cầu, trong thời gian này, bình tích áp được sử dụng như một thiết bị thay thế có cùng chức năng.

   Bình tích áp được sử dụng để tích trữ áp lực khí nén nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất đồng thời có tác dụng tách một phần nước trong khí nén và giảm nhiệt độ của khí nén trước khi đi vào máy nén khí. Khi máy nén khí đã tích trữ đủ áp lực vào bình tích áp thì nó sẽ dừng chạy máy hoặc chạy ở chế độ không tải tùy thuộc vào việc cài đặt máy.

Bình tích áp Varem, binh tich ap varem

Bình tích áp Varem được sử dụng nhiều trong các hệ thống khí nén

   Nếu không sử dụng bình tích áp, hệ thống sẽ xảy ra một độ chễ nhất định trong việc điều khiển. Dung tích bình tích áp sẽ phụ thuộc vào từng công nghệ và yêu cầu năng suất của mỗi nhà máy. Ví dụ đối với máy nén khí có công suất từ 7.5 đến 15KW thì chọn bình có dung tích 200-400 lít, hoặc máy có công suất 22KW thì chọn bình có dung tích 400 – 700 lít.

   Để một hệ thống khí nén vận hành hiệu quả, bình tích áp varem  hay bình tích áp pentax và máy nén khí puma là 2 thiết bị chính thường được sử dụng bởi chất lượng của từng thiết bị cấu thành sẽ quyết định chất lượng của cả hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386