Thông số cụ thể khi dùng bình tích áp vào thực tế

 

Thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thủy lực hiện nay, vì thế bình tích áp đóng vai trò là thiết bị giúp duy trì tính ổn định của hệ thống và đảm bảo cho hoạt động tốt hơn cho máy bơm hiện đại. Trên thực tế cho thấy, bình tích áp được dùng nhiều cho các hệ thống sưởi ấm, nhất là trong hệ thống điều hòa nhiệt độ ngày nay. Việc chọn bình có kích thước, cũng như dung tích phù hợp sẽ quyết định chất lượng sản phẩm, hiệu quả vận hành của các hệ thống này. Chính vì vậy tính toán dung tích bình tích áp như thế nào là chính xác?

a) Tính toán dung tích bình tích áp lắp đặt cho hệ thống sưởi ấm

Để có thể tính chính xác kích thước của bình tích áp, các thông số cần được biết: lượng nước bên trong hệ thống ký hiệu là C. Như vậy lượng nước này sẽ bao gồm nồi hơi, cùng các ống dẫn và các thiết bị liên quan trong nó. Nhìn chung ta thấy, giá trị của C thường nằm trong khoảng từ 10 – 20 lít.

Ở đây gọi e là hệ số giãn nở của nước, như vậy được định nghĩa là sự chênh lệch giữa nhiệt độ của nồi hơi và nhiệt độ nước bình thường. Ta có các giá trị của e nằm trong bảng sau:

Ta có giá trị áp suất tuyệt đối của các bình tích áp được tính bằng tổng giá trị tương đối của bình (được xác định bởi hệ thống) và áp suất không khí:

Pia = Pir + Patm

Đối với áp suất tuyệt đối của các van an toàn hệ thống: tổng giá trị tương đối của các van và áp suất không khí:

Pfa = Pfr + Patm

Khi đó thì thấy thể tích bình được xác định bằng công thức sau:

Ở dây v được tính bằng lít. Như vậy với kết quả tính toán là chính xác, vì thế nên chọn bình có dung tích lớn hơn không đáng kể giá trị tính được.

Ví dụ cụ thể

b) Tính toán dung tích bình tích áp lắp đặt cho hệ thống điều hòa

Như vậy các mạch nước trên một hệ thống máy cung cấp nước lạnh từ các thiết bị làm lạnh. Cùng với áp suất Pi bằng với áp suất hệ thống tối đa trong đó, đó là nhiệt độ tối đa đạt được ( khoảng 50 độ C)

Đo được áp suất Pf là giá trị đạt được tại nhiệt độ tối thiểu của nó, khoảng 4 độ C. Trung bình dung tích của bình được tính bằng công thức:

Như vậy việc tính toán chính xác dung tích bình không chỉ giúp tiết kiệm tiền bạc mà vẫn giữ cho hệ thống hoạt động tốt, đồng thời tránh các rủi ro không đáng có. Khi sử dụng bình tích áp, chúng ta cần hết sức lưu ý việc duy trì cân bằng áp suất trong bình. Từ đó cần tìm hiểu các đường đẳng nhiệt trong bình nén, cũng như  khi lượng khí giảm, cùng với áp lực tăng.

Thông tin trên đây là hướng dẫn tính toán dung tích bình tích áp cần thiết lắp đặt cho hệ thống sưởi ấm và làm mát trong thực tế cho bạn. Với bình tích áp thì nên sử dụng bình tích áp Varem để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bạn. Mọi thắc mắc về các giá trị hoặc cách tính toán và lắp đặt bình, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
0977372386