Xử lý sự cố bình tăng áp cho máy bơm

 

Trong nhiều trường hợp làm sao bạn biết bình tích áp bị đầy nước? Hiện nay có nhiều trường hợp hộ gia đình sử dụng máy bơm nước tăng áp không hiểu sao cái bình tích áp lâu lâu cứ bị nước vào làm đầy bình, từ đó làm cho máy bơm đóng mở liên tục. Kể đến lúc mới mua máy về sài khoảng 3 tháng – 4 tháng là đã bị hiện tượng như trên, có một số chuyển thế bình từ nằm sang đứng cũng bị hiện tượng trên và họ không biết hiện tượng này do đâu nữa. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cho khách hàng khi gặp một số vấn đề trên:

Thông thường bình tích áp thì hầu như gặp nhiều sự cố nhất là hệ thống bơm tăng áp cho máy. Nhưng tài liệu kiếm được thì rất ít và khó hiểu với người không chuyên. Vậy khi quý khách mua hàng thì nên để nhân viên hướng dẫn về cách lắp đặt bình tích áp cho hệ thống bơm và cách tính toán thể tích khí nạp vào bình hiệu quả. ví dụ như bình tích áp có thể tích 10bar, hay các bình 15bar hay 20 bar gì đó. Công thức toán thể tích khí nạp vào bình thì mọi người có thể tham khảo tại đây.

Phương pháp xử lý bình tích áp bị đầy nước như sau :

a) Đầu tiên bạn phải chắt chắn đường nước ra không bị rò rì.

b) Tiếp theo là đã tinh chỉnh con vít tăng giảm áp lực rồi như không có kết quả.

c) Thứ ba đóng điện cho máy bơm chạy vài phút sau đó ngắt điện máy bơm mở một van nước xem có tí nước nào chảy ra không. Nếu thực sự không có nước chảy ra nghĩa là áp suất khí nén trong bình đã rò rỉ hết tạm gọi là bình hỏng.

+, Vậy thì bạn hãy tháo bình tích áp ra. Trước khi chúng ta tháo ra nên ngắt điện, đồng thời đóng van nước đầu vào của máy, dùng bao nilon bao phần motor lại đừng để nước văn vào, chúng ta có thể chuẩn bị sẳn 1 cái thau để hứng nước từ máy bơm chảy ra khi tháo hẳn bình tích áp ra. Sau đó cặn bình tích áp theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo hẳn ra.

+, Phần tiếp giáp với bơm có lổ lớn như ống nước vậy, tiến hành đổ nước vào đây xúc bình nhiều lần thật sạch rồi đổ nước ra (trong này có nhiều cặn bẩn đấy).

+, Bình được chia thành 2 ngăn khác nhau, ngăn ngoài (phía gắn vào máy bơm) để nước chảy vào khi máy bơm hoạt động bình thường, ngăn trong chứa khí được nén, cùng với màn ngăn làm bằng chất liệu đàn hồi như ruột xe vậy.

+, Khi lượng khí nén ở ngăn 2 ro rỉ hết thì dù các van nước đã khoá chặt, như vậy không rò rỉ thì máy bơm vẫn đóng ngắt liên tục.

#, Phần xử lý quan trọng và đơn giản đây :

-, Đầu ngăn 2 có một con vít bạn cứ mạnh dạn tháo ra chẳn có gì cả đó là nơi để bơm hoặc xả khí.

-, Tiếp theo bạn dùng ngón tay hay gì cũng được bịt kín lổ nước vào ở ngăn 1 đồng thời dùng bơm xe đạp hay máy bơm hơi gì cũng được có đồng hồ đo áp suất để bơm đúng áp cho bình để bình khỏi vỡ rồi vặn vít bịt kín đầu ngăn 2 lại, đồng thời rút vật bịt kín ở đầu ngăn 1 ra rồi ráp vào máy bơm thế là xong.

Thông thường (nếu bạn không có máy bơm hơi có đồng hồ đo áp suất thì có thể dùng miệng thổi ).

* Đặc biệt chú ý : Bình tích áp bạn đang dùng có van nạp khí không? Nếu thực sự có bạn kiểm tra áp suất khí trong bình là bao nhiêu, nếu cao quá hoặc thấp quá đều làm mất tác dụng tích áp trong máy bơm. Phải xả bớt hoặc nạp thêm khí cho bình. Còn nếu có nước trong khoang khí thì màng đàn hồi ruột bình tích áp đã bị thủng không làm việc được. Bạn có kiểm tra xem công tắc áp suất đã được điều chỉnh đúng kỹ thuật chưa? Nếu máy còn trong thời hạn bảo hành thì tốt nhất nhờ nhân viên kỹ thuật của hãng đến kiểm tra xử lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0977372386